Nước uống nào an toàn cho sức khỏe?

Hiểm họa rình rập sức khỏe đến từ nước uống là vấn đề không phải người tiêu dùng nào cũng biết. Quanh chuyện uống gì an toàn và tốt cho sức khỏe con người, nhóm phóng viên chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện ngắn với PGS. TS. Nguyễn Xuân Ninh, Trưởng khoa Vi Chất Dinh Dưỡng, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.

Thưa ông, xin ông cho biết về lượng nước cần và đủ cho sức khỏe con người?

Nước là một trong những thành phần cơ bản của sự sống. Lượng nước mất đi mà không được bù lại đủ thì gây cảm giác khát, cơ thể mệt mỏi, da khô nhăn, phản ứng chậm, đau đầu, kém tập trung, giảm thành tích học tập & thi đấu thể thao. Để cơ thể ở tình trạng thiếu nước lâu ngày dễ sinh ra sỏi thận, sỏi bàng quang.

Hàng ngày cơ thể mất đi khoảng 2,5 lít nước thông qua đường tiểu, đường hô hấp, qua phân và qua mồ hôi. Trong khi đó, việc nạp lại qua thức ăn chỉ được 0,7 lít, tự sinh từ quá trình trao đổi chất chỉ 0,3 lít. Do vậy, một người trưởng thành cần uống 1,5 lít nước mỗi ngày.

 

Và cuối cùng, xin ông cho biết, khi nào thì chúng ta cần uống nước?

Hãy uống nước đều đặn và chia nhỏ làm nhiều lần trong ngày. Đừng chờ đến khi khát mới uống nước. Vì trong quá trình hoạt động và sinh hoạt hàng ngày, lượng nước của cơ thể luôn bị hao hụt dần đi. Người trưởng thành nên uống 1,5 lít nước mỗi ngày.

Xin cảm ơn ông.

Nguồn: trích Báo Tuổi trẻ 21/09/2012